ถึงแม้ว่าจะเป็นเมืองเล็กๆ แต่ Cesky Krumlov เป็นเมืองที่ยังคงรักษาศิลปวัฒนธรรมแบบยุคกลางดั้งเดิมไว้ได้แทบจะสมบูรณ์ ซึ่ง Cesky Krumlov อยู่ในภูมิภาคโบฮีเมียใต้ของ Czech โดยห่างจากเมือง Prague ประมาณ 180 กิโล

ด้วยความเป็นเมืองเล็กๆ ประกอบกับผมเองก็อยากจะหนีความวุ่นวายจากเมืองใหญ่ๆ จึงได้ตัดสินใจเดินทางมาที่นี่ และก็ทำให้ผมได้เห็นเสน่ห์ของเมือง Krumlov ที่สามารถดึงดูดผมและนักท่องเที่ยวมากมายให้เดินทางมาเพื่อสัมผัสกับธรรมชาติและความน่ารักของเมือง

ผมมาที่นี่ครั้งแรก รู้สึกเหมือนได้นั่งไทม์แมชต์ชีนย้อนเวลาของโดราเอมอนกลับไปสู่ยุคอดีต เพราะเมือง Krumlov ยังคงรักษาอารยธรรมแบบดั้งเดิมเอาไว้ได้ ทำให้ได้รับการขนานนามจากทั่วโลกว่าเป็น Pearl of Renaissance และยังได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นเมืองมรดกโลกจากยูเนสโกอีกด้วย

ผมมาที่นี่ไม่ผิดหวังเลยครับ แม้จะเป็นเมืองเล็กๆ แต่ Krumlov ก็มีอะไรที่น่าค้นหาและน่าสนใจมากมาย ยิ่ง Krumlov มีชื่อเสียงจากสถาปัตยกรรมและศิลปะของเขตเมืองเก่าๆ อย่างปราสาท Krumlov ซึ่งเขตเมืองเก่านี้ได้รับการขึ้นทะเบียนจากยูเนสโกให้เป็นมรดกโลก    

ถึงแม้ว่าภายในเมือง Cesky Krumlov จะไม่มีสถานที่ท่องเที่ยวใหญ่ๆ มากมาย แต่ไฮไลท์ของที่นี่อยู่ที่ปราสาทที่ใหญ่เป็นอันดับสองของ Czech ผมเดินทางมาสัมผัสกับความโดดเด่นของปราสาท Cesky Krumlov Castle ซึ่งเป็นศิลปะแบบบาโรก ซึ่งก็ทำให้รู้สึกตื่นตาไปกับตัวปราสาทที่ตั้งอยู่บนหน้าผาหินสูง 2 อัน ซึ่งตัวปราสาทนั้นมีเนื้อที่ครอบคลุมทั้ง 2 หน้าผา และมีสะพานหินเชื่อมพื้นที่ทั้ง 2 ฝั่งเข้าด้วยกัน (Baroque) ที่บริเวณส่วนหน้าของปราสาทมีหอคอยทรงกลมสูงเด่น สามารถมองเห็นได้จากหลายๆ มุมของเมือง ตรงส่วนกลางจะเป็นพื้นที่ของตัวปราสาท และมีสวนที่อยู่บริเวณด้านหลังสุด

ซึ่งพื้นที่บริเวณโดยรอบของปราสาทเปิดให้เข้าชมฟรี แต่สำหรับหอคอยนั้นต้องเสียค่าเข้าชม แต่ผมก็ถือว่าคุ้มค่ามาก เพราะเป็นจุดชมวิวมุมสูงจุดหนึ่งของเมือง ซึ่งจากบนยอดหอคอยนี้ สามารถมองเห็นเมือง Cesky Krumlov ทั้งเมืองบ้านหลังคาสีแดงๆ และมีแม่น้ำเล็กๆไหลผ่านตรงกลางเมืองได้อย่างชัดเจน

นอกจาก Cesky Krumlov Castle แล้ว ผมยังเดินสำรวจรอบๆ เมืองได้โดยใช้เวลาไม่นานนักเพราะเป็นเมืองขนาดเล็ก การได้ลองมาเดินดูเมืองที่ถูกล้อมรอบด้วยธรรมชาติที่สมบูรณ์ และมีบ้านเรือนที่น่ารัก มันก็ทำให้การพักผ่อนเป็นไปอย่างสมบูรณ์แบบเช่นกัน

จากนั้นผมได้เดินทางมาต่อที่โบสถ์เซนต์วิตัส ของเมือง Cesky Krumlov ซึ่งเป็นโบสถ์แบบกอทิก ภายในประดับด้วยภาพปูนเปียกที่วาดขึ้นในช่วงเวลาเดียวกับที่สร้างโบสถ์ 

Cesky Krumlov เป็นศูนย์กลางทางวัฒนธรรมที่สำคัญ และเป็นสถานที่จัดเทศกาลและงานรื่นเริงต่าง ๆที่รู้จักกันมากที่สุดคือ เทศกาลกุหลาบห้ากลีบ ซึ่งที่นี่จะประดับตกแต่งเหมือนเมืองในยุคกลาง พร้อมทั้งชาวเมืองที่แต่งกายด้วยเสื้อผ้าแบบยุคกลาง ซึ่งในเทศกาลมีกิจกรรมมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการประลองบนหลังม้า ฟันดาบ เต้นรำพื้นเมือง และแสดงละคร นอกจากนี้ยังมีการแสดงดอกไม้ไฟที่จัดขึ้นเหนือปราสาทอีกด้วย 

ไปไหนมาดอทคอม • 089-4789334 • Line : @painaima.com • painaima@gmail.com • ติดต่อเรา

ไปไหนมาดอทคอม • ติดต่อเรา

error: บทความทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์ของไปไหนมาดอทคอม