เสน่ห์เมืองเล็กๆที่ Cesky Krumlov แห่งประเทศ Czech

ถึงแม้ว่าจะเป็นเมืองเล็กๆ แต่ Cesky Krumlov เป็นเมืองที่ยังคงรักษาศิลปวัฒนธรรมแบบยุคกลางดั้งเดิมไว้ได้แทบจะสมบูรณ์ ซึ่ง Cesky Krumlov อยู่ในภูมิภาคโบฮีเมียใต้ของ Czech โดยห่างจากเมืองPrague ประมาณ 180 กิโล ด้วยความเป็นเมืองเล็กๆ ประกอบกับผมเองก็อยากจะหนีความวุ่นวายจากเมืองใหญ่ๆ จึงได้ตัดสินใจเดินทางมาที่นี่ และก็ทำให้ผมได้เห็นเสน่ห์ของเมือง Krumlov ที่สามารถดึงดูดผมและนักท่องเที่ยวมากมายให้เดินทางมาเพื่อสัมผัสกับธรรมชาติและความน่ารักของเมือง

เชก รีวิว

Krumlov  ทำให้ผมรู้สึกเหมือนได้นั่งไทม์แมชต์ชีนย้อนเวลากลับไปสู่ยุคอดีต

Krumlov  เมืองยุคกลางในโลก Digital

ผมมาที่นี่ครั้งแรก รู้สึกเหมือนได้นั่งไทม์แมชต์ชีนย้อนเวลาของโดราเอมอนกลับไปสู่ยุคอดีต เพราะเมือง Krumlov ยังคงรักษาอารยธรรมแบบดั้งเดิมเอาไว้ได้ ทำให้ได้รับการขนานนามจากทั่วโลกว่าเป็น Pearl of Renaissance และยังได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นเมืองมรดกโลกจากยูเนสโกอีกด้วย ผมมาที่นี่ไม่ผิดหวังเลยครับ แม้จะเป็นเมืองเล็กๆ แต่ Krumlov ก็มีอะไรที่น่าค้นหาและน่าสนใจมากมาย ยิ่ง Krumlov มีชื่อเสียงจากสถาปัตยกรรมและศิลปะของเขตเมืองเก่าๆ อย่างปราสาท Krumlov ซึ่งเขตเมืองเก่านี้ได้รับการขึ้นทะเบียนจากยูเนสโกให้เป็นมรดกโลก

Krumlov : Pearl of Renaissance

Krumlov สาธารณรัฐเชค

ถึงแม้ว่าภายในเมือง Cesky Krumlov จะไม่มีสถานที่ท่องเที่ยวใหญ่ๆ มากมาย แต่ไฮไลท์ของที่นี่อยู่ที่ปราสาทที่ใหญ่เป็นอันดับสองของ Czech ผมเดินทางมาสัมผัสกับความโดดเด่นของปราสาท Cesky Krumlov Castle ซึ่งเป็นศิลปะแบบบาโรก ซึ่งก็ทำให้รู้สึกตื่นตาไปกับตัวปราสาทที่ตั้งอยู่บนหน้าผาหินสูง 2 อัน

ซึ่งตัวปราสาทนั้นมีเนื้อที่ครอบคลุมทั้ง 2 หน้าผา และมีสะพานหินเชื่อมพื้นที่ทั้ง 2 ฝั่งเข้าด้วยกัน (Baroque) ที่บริเวณส่วนหน้าของปราสาทมีหอคอยทรงกลมสูงเด่น สามารถมองเห็นได้จากหลายๆ มุมของเมือง ตรงส่วนกลางจะเป็นพื้นที่ของตัวปราสาท และมีสวนที่อยู่บริเวณด้านหลังสุด ซึ่งพื้นที่บริเวณโดยรอบของปราสาท Cesky Krumlov Castle เปิดให้เข้าชมฟรี แต่สำหรับหอคอยนั้นต้องเสียค่าเข้าชม แต่ผมก็ถือว่าคุ้มค่ามาก เพราะเป็นจุดชมวิวมุมสูงจุดหนึ่งของเมือง Krumlov ซึ่งจากบนยอดหอคอยนี้ สามารถมองเห็นเมือง Cesky Krumlov ทั้งเมืองบ้านหลังคาสีแดงๆ และมีแม่น้ำเล็กๆไหลผ่านตรงกลางเมืองได้อย่างชัดเจน

Krumlov เมืองที่ถูกธรรมชาติโอบล้อม

นอกจาก Cesky Krumlov Castle แล้ว ผมยังเดินสำรวจรอบๆ เมืองได้โดยใช้เวลาไม่นานนักเพราะเป็นเมืองขนาดเล็ก และแม้ว่าจะไม่มีสถานที่ใดเป็นพิเศษ แต่ผมว่าการได้ลองมาเดินดูเมืองที่ถูกล้อมรอบด้วยธรรมชาติที่สมบูรณ์ และมีบ้านเรือนที่น่ารัก มันก็ทำให้การพักผ่อนเป็นไปอย่างสมบูรณ์แบบเช่นกัน

จากนั้นผมได้เดินทางมาต่อที่โบสถ์เซนต์วิตัส ของเมือง Cesky Krumlov ซึ่งเป็นโบสถ์แบบกอทิก ภายในประดับด้วยภาพปูนเปียกที่วาดขึ้นในช่วงเวลาเดียวกับที่สร้างโบสถ์ เชสกีกรุมลอฟ และตั้งอยู่ใกล้กับอุทยานแห่งชาติชูมาวา ซึ่งเป็นอุทยานแห่งชาติที่ใหญ่ที่สุดใน Czech

เทศกาลกุหลาบห้ากลีบ ตัวแทนวัฒนธรรมยุคกลางแห่งเมือง Krumlov

Cesky Krumlov เป็นศูนย์กลางทางวัฒนธรรมที่สำคัญ และเป็นสถานที่จัดเทศกาลและงานรื่นเริงต่าง ๆที่รู้จักกันมากที่สุดคือ เทศกาลกุหลาบห้ากลีบ ซึ่งที่นี่จะประดับตกแต่งเหมือนเมืองในยุคกลาง พร้อมทั้งชาวเมืองที่แต่งกายด้วยเสื้อผ้าแบบยุคกลาง

ซึ่งในเทศกาลมีกิจกรรมมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการประลองบนหลังม้า ฟันดาบ เต้นรำพื้นเมือง และแสดงละคร นอกจากนี้ยังมีการแสดงดอกไม้ไฟที่จัดขึ้นเหนือปราสาทอีกด้วย แม้ปีนี้ผมจะพลาดกับเทศกาลนี้ แต่คราวหน้ารับรองว่าผมจะมาเก็บบรรยากาศแห่งความสุขที่เมืองเล็กๆอย่าง Cesky Krumlov อีกครั้ง

…………………………………………………………………………..

เรามีเส้นทางทัวร์ยุโรปที่หลากหลาย  สนใจไปทัวร์ยุโรปแบบกลุ่มเล็กๆ ถึงไหนถึงกัน และยืดหยุ่นสุด ๆ

ทัวร์ออสเตรีย เชค >>> https://www.painaima.com/tour-austria-czech-roadtrip/

Line@ : @painaima

โทร.089 478 9334