10 เรื่องที่คุณทำแล้วคนญี่ปุ่นจะชื่นชอบคุณ

ทุกประเทศในโลกต่างมีวัฒนธรรมของตัวเอง และเราในฐานะผู้ไปเยือนนอกจากจะไปเที่ยวชมสถานที่ที่สวยงามแล้วก็ควรปฏิบัติตามวัฒนธรรมของเขาเพื่อให้ได้สัมผัสบรรยากาศที่แตกต่างจากประเทศของตัวเองได้อย่างเต็มที่ วันนี้เรานำเรื่องควรปฏิบัติ 10 ข้อมาฝากกัน รับรองว่าใครทำครบ คนญี่ปุ่นจะชื่นชอบคุณแน่นอนเลย

1. โค้งให้บ่อย

          เชื่อว่าสองอย่างที่เราจะพบเห็นบ่อยที่สุดในญี่ปุ่นคือ การโค้ง กับคำพูดว่า ซึมิมาเซ็ง (ขอโทษนะ) เพราะไม่ว่าจะทำอะไรจะรับของจะเดินผ่านกัน จะทักทาย คนญี่ปุ่นก็จะโค้งไปเสียหมด ดังนั้นหากเราต้องการเป็นคนมีมารยาทแล้วลองโค้งกลับ หรือโค้งให้คนญี่ปุ่นก่อนดูบ้างก็จะน่ารักไม่ใช่น้อย

2. เคารพกติกา

          ญี่ปุ่นได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่คนเคารพกฎและกติกาของสังคมอันดับต้นๆของโลก ซึ่งกฎกติกามากมายก็ตั้งขึ้นเพื่อให้คนในสังคมอยู่ร่วมกันอย่างสงบสุขและไม่ละเมิดสิทธิของผู้อื่น ดังนั้นหากเราเคารพกฎของสังคมง่ายๆ เช่น ปิดเสียงโทรศัพท์ขณะอยู่ในที่สาธารณะ(โดยเฉพาะในรถไฟ) ไม่เล่นโทรศัพท์ใกล้ที่นั่งสำหรับผู้พิการ สตรีมีครรภ์และคนชรา(อาจมีผู้ป่วยใช้เครื่องมือแพทย์ไม่ควรโดนสัญญาณมือถือ) ไม่ลุยเข้าไปในสวนดอกไม้(เหยียบย่ำดอกไม้ทำให้ผู้ที่มาที่หลังเห็นน้อยลง) เคารพกติกาการขึ้นรถไฟ(จองที่นั่งสำหรับขบวนที่ต้องจองที่) แยกขยะ(เพื่อนำไปรีไซเคิล) ฯลฯ

3. ทำตามสัญญา

          คนญี่ปุ่นเป็นคนที่ค่อนข้างรักษาสัญญา เมื่อสัญญาอะไรแล้วเขามักจะทำให้สำเร็จตามนั้น และด้วยลักษณะนิสัยแบบนี้ทำให้เขาคาดหวังว่าเมื่อเราให้สัญญากับเขาแล้วเราจะทำตามเช่นกัน ดังนั้นเมื่อไปเที่ยวญี่ปุ่นหากทางสัญญาอะไรกับใครอย่าลืมปฏิบัติตามนะครับไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ อย่างการนัดเวลา คนญี่ปุ่นจะรักษาเวลามากๆ แทบจะเป๊ะเป็นนาทีกันเลยทีเดียว ไปจนถึงเรื่องใหญ่อย่างการจองอะไรไว้ หากต้องการเปลี่ยนแปลงควรแจ้งล่วงหน้าเพราะถ้าแจ้งไว้แล้วว่าจองเขาจะเตรียมทุกอย่างไว้รอเราแน่นอน

4. เดินเป็นระเบียบบนทางเท้า

          แม้ทางเท้าที่ญี่ปุ่นจะใหญ่โตกว้างขวาง และเราก็เดินทางกันเป็นกลุ่มใหญ่ แต่เราก็ไม่ควรเดินเป็นกลุ่มใหญ่แผ่ขยายเต็มทางเท้า เพราะทางเท้าญี่ปุ่นนั้นจะแบ่งเป็นโซนต่างๆ คร่าวๆ ที่ชาวญี่ปุ่นจะรู้กันเอง เช่น มีเลนส์จักรยาน(ซึ่งถ้าเราเดินขวางอาจจะโดนเขาชนกระเด็นบาดเจ็บได้) ทางสำหรับคนเร่งรีบ(คนญี่ปุ่นบางคนเดินเร็วมาก และจะหงุดหงิดหากถูกขวาง เพราะเรื่องการตรงต่อเวลาในญี่ปุ่นเป็นเรื่องใหญ่) และทางสำหรับเดินชิวๆ (เราควรเดินในช่องนี้ เป็นคู่ๆ เรียงกันมากกว่าเดินแผ่) ลองเลือกเดินชิดฝั่งใดฝั่งหนึ่งบ้าง จะได้ไม่บาดเจ็บ หรือเสียอารมณ์เพราะโดนเร่ง

5. ยืดอกพกถุง

          ถุงที่ว่านี่คือถุงผ้าหรือถุงพลาสติกครับ ด้วยการรณรงค์ลดโรคร้อนที่ญี่ปุ่น บรรดาซูเปอร์มาร์เก็ต หรือร้านสะดวกซื้อบางร้านจึงมักจะถามเราเสมอเมื่อเราไปซื้อของว่าต้องการถุงหรือไม่ และแน่นอนว่าถ้าต้องการมักจะต้องเสียเงินเพิ่มเพื่อซื้อถุง ดังนั้นไม่ว่าคุณจะอยากประหยัดหรืออยากรักษ์โลก ลองพกถุงผ้าดู ^^

6. จัดเก็บของเข้าที่

          หลายครั้งที่เมื่อเราไปใช้บริการหลายๆ อย่างในญี่ปุ่นแล้วเราสามารถปรับแต่งสิ่งต่างๆ ตามใจเราได้ เช่น ปรับพนักเก้าอี้ ลากโต๊ะเก้าอี้มาต่อกัน หยิบยืมสิ่งของออกมาใช้งาน ฯลฯ ด้วยความที่ค่าแรงประเทศญี่ปุ่นค่อนข้างสูงและคนญี่ปุ่นค่อนข้างมีระเบียบหลายครั้งจึงไม่มีพนักงานมาเก็บเข้าที่ให้แต่คนญี่ปุ่นจะเก็บทุกอย่างกลับเข้าที่ด้วยตนเองเพื่อให้คนที่มาใช้ถัดไปสะดวกสบายเหมือนก่อนที่ตนจะใช้ ดังนั้นเมื่อเราเลื่อนโต๊ะ หรือดึงอะไรออกมา การเก็บกลับเข้าที่เดิมก็ดูน่ารักไม่ใช่น้อย

7. เกรงใจผู้อื่น – เคารพความเป็นส่วนตัว

          เนื่องจากญี่ปุ่นเป็นประเทศที่คนมีลักษณะนิสัยเกรงอกเกรงใจผู้อื่นกลัวว่าตัวเองจะไปกระทบสิทธิของคนอื่นอยู่เสมอ ฉะนั้นเมื่อเข้าเมืองตาหลิ่วก็ต้องหลิ่วตาตาม เช่น ไม่ว่าจะเป็นอาหารในบุฟเฟ่ต์ หรือ ซื้อของตามร้านชาวญี่ปุ่นจะมีธรรมเนียมว่าหากของชิ้นนั้นเหลือน้อยและดูน่าจะมีคนต่อไปต้องการของสิ่งนั้น พวกเขาจะไม่หยิบไปทั้งหมด จะหยิบแต่พอควร เพื่อให้คนที่มาทีหลังมีโอกาสได้รับของบ้าง เพราะอย่างไรทั่วไปแล้วพนักงานที่ญี่ปุ่นจะเติมของบ่อยพอสมควรเลย

8. ขอทุกครั้งเมื่อจะถ่ายรูป

          ทั้งกฎหมายและความรู้สึกของคนญี่ปุ่นเกี่ยวกับประเด็นความเป็นส่วนตัวนั้นค่อนข้างรุนแรง คนญี่ปุ่นจะไม่ชอบให้ใครแอบถ่ายภาพพวกเขาโดยไม่ได้รับอนุญาต โดยเฉพาะเด็กๆ หากไม่ได้รับอนุญาตจากผู้ปกครองแล้วถือเป็นเรื่องร้ายแรงทีเดียวเพราะปัญหาลักพาตัวเด็กในญี่ปุ่นก็มีให้เห็นอยู่ ดังนั้นหากคุณอยากจะถ่ายรูปที่ญี่ปุ่น ควรพยายามหลีกเลี่ยงที่จะถ่ายให้ติดคนอื่น หรือหากอยากถ่ายรูปกับสาวน่ารักในชุดกิโมโน เด็กญี่ปุ่นแก้มแดงๆ ลองพยายามขออนุญาตเขาก่อนถ่ายเพื่อแสดงเจตนาอันบริสุทธิ์ รับรองว่าคนญี่ปุ่นนอกจากจะให้ถ่ายด้วยความเต็มใจแล้ว ยังได้รอยยิ้มสวยๆ กว่าแอบถ่ายแล้วเขาเงยหน้าขึ้นมาทำหน้าบึ้งใส่เยอะเลย

9. ซดอาหารเสียงดัง

          แม้ว่าตามกิริยามารยาทความเป็นผู้ดีอย่างไทย การกินอาหารด้วยเสียงอันดังนั้นจะดูไม่ค่อยงามเท่าไรนัก แต่สำหรับการรับประทานอาหารแบบญี่ปุ่น โดยเฉพาะอาหารประเภทน้ำแล้ว ระดับเสียงที่คุณใช้ซดน้ำซุปแสดงถึงระดับความพึงพอใจต่ออาหารของคุณ ดังนั้นหากคุณไปรับประทานอาหารในร้านซักร้านแล้วรู้สึกถูกใจรสชาติวางช้อนลงแล้วยกชามขึ้นซดน้ำซุปด้วยเสียงอันดัง รับรองว่าพ่อครัวต้องแอบยิ้มแน่นอน

10. เรียนรู้ภาษาญี่ปุ่นง่ายๆ

          ในฐานะเจ้าบ้านที่ดี หากคุณพบชาวต่างชาติที่พยายามเข้ามาพูดคุยกับคุณด้วยภาษาไทยง่ายๆ เช่น สวัสดีครับ ก่อนจะเริ่มพูดเป็นภาษาอังกฤษ หรือ ขอบคุณครับ เมื่อคุณทำอะไรให้ แน่นอนว่าคุณจะรู้สึกภูมิใจที่คนเหล่านั้นหันมาพยายามเรียนรู้วัฒนธรรมไทยของเราอย่างแน่นอน เช่นเดียวกับคนญี่ปุ่น ที่จะภูมิใจไม่น้อยถ้าคุณพยายามพูดภาษาของเขา

 

ภาษาญี่ปุ่นง่ายๆ ที่ควรพูดให้ติดปากไว้ก็มี คนนิจิวะ (สวัสดี) อาริงาโต้ว(ขอบคุณ) โกเมงนาไซ(ขอโทษ) ไฮ่(ใช้ตอบรับแบบสารพัดประโยชน์) ส่วนคำสารพัดประโยชน์สุดๆ อีกคำหนึ่งก็คือ ซึมิมาเซ็ง หรืออารมณ์เดียวกับคำว่า excuse me ที่ถ้าใครจำได้แล้วพูดชีวิตจะง่ายขึ้นเยอะ เพราะคำนี้ใช้ได้ทั้ง ขอทาง ขอโทษ เรียก(อารมณ์เรียกพนักงานเสิร์ฟ) เกริ่นก่อนพูด(ถามทาง สั่งอาหาร ฯลฯ) เรียกได้ว่าเป็นคำสารพัดประโยชน์ที่คนญี่ปุ่นพูดกันรัวๆ

error: Content is protected !!