ถนนแอตแลนติกโอเชี่ยนในนอร์เวย์ • Painaima

ถนนแอตแลนติกโอเชี่ยนในนอร์เวย์

สัมผัสความน่าหวาดเสียวของถนนแอตแลนติกโอเชี่ยนในนอร์เวย์

 

 

 ถ้าคุณคิดว่าถนนที่ขับรถเป็นประจำอยู่ทุกวันนั้นช่างนรกยิ่งนัก มีทั้งยางมะตอย มีดินลูกรัง มีหลุมมีบ่อ มีทางคดเคี้ยวทางชันเยอะแยะไปหมด จะบอกว่าแค่นี้ยังถือว่าจิ๊บจ๊อบมากถ้าหากมาเทียบกับถนนเส้นต่อไปนี้

 

ที่นี่คือ “ถนนแอตแลนติกโอเชี่ยน” เป็นถนนในประเทศนอร์เวย์ ความยาวประมาณ 8 ก.ม. กว่าๆ เชื่อมต่อระหว่างชายฝังเมืองคริสเตียนซุนด์ไปจนถึงเกาะโมลเด ตัดผ่านหมูเกาะเล็กๆหลายแห่ง โดยย้อนกลับไปในอดีต เมื่อซักราวๆศตวรรษที่ 20 เดิมทีเส้นทางนี้เคยจะถูกทำเรื่องขอก่อสร้างเป็นทางเดินรถไฟมาก่อน แต่แล้วแผนก็เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง โดยในปี 2478 ทางรัฐสภานอร์เวย์ตัดสินใจว่าจะสร้างเป็นถนนดีกว่าสร้างรางรถไฟ และถนนสายนี้ก็ถูกสร้างขึ้นจริงเมื่อวันที่ 1 ส.ค. ปี 2526 ด้วยความร่วมมือจากชาวบ้านในท้องถิ่นหลายคน และแน่นอนว่าการก่อสร้างไม่ใช่งานง่ายเลยสักนิด เพราะมีช่วงหนึ่งที่พายุไซโคลนยูโรเปียนจำนวนถึง 12 ลูกพัดกระหน่ำกันเข้ามาในพื้นที่ เลยทำให้อุปกรณ์ต่างๆกระจัดกระจายไปหมด

 

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่ผ่านอุปสรรคมาพอสมควร ในที่สุดถนนแอตแลนติกโอเชี่ยนก็เปิดอย่างเป็นทางการในอีก 6 ปีถัดมาหลังจากเริ่มก่อสร้าง หมดงบไปทั้งหมดราว 50 ล้านบาท ซึ่งค่าใช้จ่ายตรงนี้ 25% เป็นงบประมาณสนับสนุน 50% เป็นเงินช่วยเหลือทั่วไปจากสาธารณชน และอีก 25% สุดท้ายเป็นเงินกู้ที่ต้องชดเชยด้วยการเก็บค่าผ่านทาง ในส่วนของการเก็บค่าผ่านทางนั้นเดิมทีเคยเป็นที่ตั้งใจไว้ว่าจะเก็บต่อเนื่องนาน 15 ปี ทำให้มีชาวเมืองหลายคนลุกขึ้นมาคัดค้นเพราะไม่เห็นด้วย แต่แล้วในเดือนมิ.ย. ปี 2542 การเก็บค่าผ่านทางก็ถูกยกเลิกเนื่องจากมีคนทุ่มเงินก้อนโตชำระหนี้ให้

 

คณะกรรมการมรดกทางวัฒนธรรมของนอร์เวย์จัดให้ถนนแอตแลนติกโอเชี่ยนเป็นมรดกทางวัฒนธรรม นอกจากนี้สภาอุตสาหกรรมก่อสร้างยังมองรางวัลสิ่งก่อสร้างแห่งศตวรรษให้เมื่อปี 2548  ด้วย อีกทั้งถนนแห่งนี้ยังอยู่ในกลุ่มถนนที่ทั้งสวยและอันตรายที่สุด เนื่องจากมีทางคดเคี้ยวอย่างกับงูเลื้อยเต็มไปหมด นอกจากนี้ยังมีสะพานที่สูงชันอีกตั้งมาก ทำให้โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าหากมีฝนตกฟ้าคะนองเมื่อไหร่…บรรยากาศแถวนั้นจะน่ากลัวกว่าเดิมแน่นอน

 

แต่ถึงกระนั้นมันก็ยังเป็นจุดสนใจของนักท่องเที่ยวหลายๆคนที่ชอบความท้าทายและความควาดเสียว ติดอันดับสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอันดับ 9 ของนอร์เวย์ และเป็นสถานที่ยอดนิยมสำหรับวงการอุตสาหกรรมยานยนต์ในการถ่ายทำภาพยนต์โฆษณาสินค้าด้วย

 

error: Content is protected !!