3 เรื่องต้องรู้ หากคิดจะไปดูแสงเหนือแบบไม่ให้พลาด • Painaima

3 เรื่องต้องรู้ หากคิดจะไปดูแสงเหนือ

แสงเหนือ ทริปในฝันที่มีภาพแสงสีเขียวที่ทาทาบบนท้องฟ้าในยามค่ำคืน เคลื่อนไหวช้าๆไปมาราวกับกำลังเริงระบำ สร้างความอัศจรรย์ใจให้กับเหล่านักเดินทางจากต่างแดน ที่ต่างข้ามน้ำข้ามทะเลไปยังดินแดนเหนือละติจูดที่ 60 เหนือ เพื่อไป ดูแสงเหนือ หรือจะบินลงสู่เส้นละติจูดที่ 60 ใต้ เราก็จะได้เจอกับแสงใต้

ดูแสงเหนือที่ไหนดี

เรามารู้จัก "แสงเหนือ" กันก่อน

ปรากฎการณ์ “แสงเหนือ” เป็นปรากฎการณ์ทางธรรมชาติที่ปรากฏการณ์เป็นม่านแสงสีต่าง ๆ บนท้องฟ้าในยามรัตติกาล เว็บไซต์คลังความรู้ Scimath ให้ความรู้เกี่ยวกับปรากฎการณ์นี้ว่า มีความสัมพันธ์กับกิจกรรมที่เกิดขึ้นบนดวงอาทิตย์ เช่นการปะทุที่ผิวดวงอาทิตย์ วัฏจักรของดวงอาทิตย์ การหมุนรอบตัวเองของดวงอาทิตย์ การเปลี่ยนแปลงของสนามแม่เหล็กเนื่องจาก ลมสุริยะ (Solar wind) การเปลี่ยนแปลงของสนามแม่เหล็กโลก ทำให้เกิดอนุภาคในอวกาศที่มีประจุผ่านเข้ามาในชั้นบรรยากาศของโลก ทำให้ก๊าซที่อยู่ใน ชั้นบรรยากาศเกิด การแตกตัวและปลดปล่อยพลังงานออกมาในรูปของแสง โดยแสงสีที่ปรากฎบนท้องฟ้าในยามค่ำคืนนั้นจะมีลักษณะเฉพาะที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับชนิดของก๊าซที่เกิดการแตกตัว โดยที่ออกซิเจนจะให้แสงสีเขียวหรือสีแดง ไนโตรเจนให้สีน้ำเงินหรือสีแดง ฮีเลียมให้สีฟ้าและสีชมพู

เตรียมตัวไปดูแสงเหนือ

แสงเหนือ VS แสงใต้

“แสงเหนือ” (aurora borealis) เป็นแสงออโรร่าจะปรากฎบนท้องฟ้าเฉพาะในแถบเส้นละติจูด 60 องศาเหนือ หรือขั้วโลกเหนือ ส่วน “แสงใต้” (aurora australis) นั้นเป็นแสงออโรร่าที่เกิดขึ้นเฉพาะในแถบเส้นละติจูด 60 องศาใต้ ตามธรรมชาติของสนามแม่เหล็กโลก

Aurora zone ล่าแสงเหนือที่ไหนดี

อย่างที่บอกไปตอนต้นว่า แสงเหนือ (Aurora) นั้นจะปรากฏให้เห็นในแถบทางเหนือของเส้นละติจูดที่ 60 เหนือ ซึ่งเป็นโซนของแถบประเทศสแกนดิเนเวียซึ่งมีอยู่ 6 ประเทศคือ ฟินแลนด์, สวีเดน, นอร์เวย์, ไอซ์แลนด์, กรีนแลนด์ และแคนาดา ส่วนแสงใต้นั้นเป็นประเทศนิวซีแลนด์ อ่านบทความ 5 สถานที่ดูแสงเหนือสุดฟินที่สักครั้งในชีวิตต้องไป >>> https://www.painaima.com/project/5places-for-northernlight/

ช่วงเวลาดูแสงเหนือ

แต่เดี๋ยวก่อน !!! ในหลายๆครั้งที่หลายคนต้องพลาดเพราะไม่ได้หาข้อมูลไปก่อน ด้วยคิดว่าไหน ๆ ก็ดั้นด้นไปขั้วโลกเหนือ ยังไงก็ได้เจอล่ะน่า

No….จ้าาา

แล้วถ้าไม่อยากพลาดแสงเหนือ ต้องรู้อะไรบ้างล่ะ

3 เรื่องต้องรู้ หากคิดจะไป ดูแสงเหนือ

แสงเหนือ

ช่วงเวลาที่เหมาะเจาะเพื่อไปเจอแสงเหนือ

ช่วงเวลาที่เหมาะแก่การเดินทางไปเจอแสงเหนือได้แก่ช่วงฤดูหนาว คือตั้งแต่เดือนตุลาคม – เดือนมีนาคม ซึ่งเป็นช่วงที่เวลาของกลางคืนยาวนานกว่าช่วงเวลากลางวัน จึงเหมาะแก่การไปล่าแสงเหนือกว่าช่วงฤดูร้อน และแสงออโรร่ามักจะเกิดแสงทาทาบบนท้องฟ้าในช่วงเวลา 22.00 น. – เที่ยงคืน

ชมแสงเหนือ

เช็คความมั่นใจก่อนไป ล่าแสงเหนือ ด้วย KP Index พารามิเตอร์ล่าแสงเหนือ และการพยากรณ์อากาศ

ช่วงระหว่างวางแผนเตรียมตัวไปดูแสงเหนือ อย่าลืมเช็ค Kp index และเช็คการพยากรณ์อากาศด้วย ทั้งสองส่วนนี้มีความสัมพันธ์ร่วมกันอย่างแยกจากกันไม่ได้เลยทีเดียว เพราะบางครั้ง ค่า KP index ขึ้นไปถึงระดับ 3 แต่สภาพอากาศเต็มไปด้วยก้อนเมฆ วันนั้นก็อย่าได้หวังว่าจะเห็นแสงออโรร่าออกมาเต้นระบำ ในขณะเดียวกันหากสภาพอากาศท้องฟ้าแจ่มใส แต่ทว่าในวันนั้นดันไม่มีพายุสุริยะหรือกิจกรรมต่างๆบนดวงอาทิตย์ที่มีอิทธิพลต่อโลกเรามากพอ ก็จะไม่เห็นแสงออโรราเช่นกัน

KP index เป็นตัววัดการสั่นสะเทือนของสนามแม่เหล็กโลก โดยวัดจากลักษณะการสั่นสะเทือนของสนามแม่เหล็กโลก ซึ่งดีดกลับในด้านกลางคืนของโลกหลังโดนพายุสุริยะที่วิ่งมาจากการระเบิดของพื้นผิวดวงอาทิตย์ พอโดนจะยืดยาวออกและดีดกลับ จังหวะที่ดีดกลับจะเกิดแรงสะเทือน และเราเอาหลักการนี้มาทำนายการเกิดแสงเหนือ

ข้อมูลอ้างอิงจาก worldwantswandering.com

วิธีอ่าน KP index

KP index มีค่าตั้งแต่ KP 0- KP 9

  • KP 0-1 คือ หมดลุ้น เปลี่ยนแผนไปเที่ยวที่อื่น ๆ หรือพักผ่อนนอนเอาแรง
  • KP 1-2 คือ โอกาสเจอแสงเหนือ 50-50
  • KP >3 คือ เจอแน่ๆ เตรียมกล้องถ่ายภาพไว้ให้พร้อมเลย

จะเช็ค KP Index ได้จากที่ไหน

ใครที่กำลังวางแผนไปถ่ายภาพแสงเหนือ สามารถตรวจสอบ KP index ก่อนออกเดินทางได้จากเว็บต่อไปนี้ได้เลยจ้า

ทำเลที่เหมาะเจาะในการไป ถ่ายภาพแสงเหนือ

แสงเหนือ การเดินทาง

ทำเลที่เหมาะแก่การไปถ่ายภาพแสงเหนือที่ดีต่อใจนักล่าภาพแสงเหนือมากที่สุดคือจุดที่อยู่ห่างจากตัวเมืองหรือที่มีแสงไฟสว่างราว 50 กิโลเมตร เพื่อไม่ให้มีแสงอื่น ๆ เข้ามารบกวนแสงออโรราให้ความสวยต้องถูกลดทอนลงไป

3 เรื่องนี้ เป็นเรื่องพื้นฐานสำคัญสำหรับนักล่าแสงเหนือที่ไม่อยากตีตั่วไปเสียเที่ยว หรือหากใครยังไม่รู้ว่าจะไปเก็บภาพแสงเหนือที่ไหนดี ไม่อยากวางแผนเรื่องการเดินทาง เพราะการวางแผนขับรถไปเที่ยวล่าแสงเหนือนั้นต้องใช้เวลาในการวางแผนให้รัดกุมพอสมควร แถมยังต้องมีประสบการณ์การขับรถต่างประเทศที่สูงพอสมควรอีกต่างหาก ให้ท่านนึกถึงทีมงานของ Painaima ของเราได้เลย เราเชี่ยวชาญเรื่องเที่ยวสไตล์ Road Trip ต่างประเทศ โดยเฉพาะเส้นทางล่าแสงเหนือที่เราจัดไปทุกปี

สนใจเดินทางไปล่าแสงเหนือกับเรา >>> https://www.painaima.com/category/tourstyle/northenlight/

No like others 
www.painaima.com
Tel. 089-4789334 / 02-6353445

Follow us :
Line@ : @painaima
Facebaook : www.painaima.com
IG : Painaima
E-mail : travel@painaima.com

ผู้เขียน I am Mai Penguindoi

error: Content is protected !!